“รมว.เกษตร” เล็งใช้ ม.44 ระบายสต๊อกยางพารากว่า 2 แสนตัน … รอลุ้น!! ครม. อนุมัติงบกลางช่วยเกษตรกร | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » การเมือง » “รมว.เกษตร” เล็งใช้ ม.44 ระบายสต๊อกยางพารากว่า 2 แสนตัน … รอลุ้น!! ครม. อนุมัติงบกลางช่วยเกษตรกร
“รมว.เกษตร” เล็งใช้ ม.44 ระบายสต๊อกยางพารากว่า 2 แสนตัน … รอลุ้น!! ครม. อนุมัติงบกลางช่วยเกษตรกร
โพสต์ 1 ธันวาคม 2558 11:36:06 น. เข้าชม 553 ครั้ง

 

 เมื่อวานนี้ (30 พ.ย. 58) พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่า มีแนวคิดที่จะเสนอให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวในการระบายยางพาราในสต๊อกรัฐที่มี 2 แสนตัน และได้มอบหมายผู้เกี่ยวข้องไปพิจารณาว่าจะเสนอให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้หรือไม่

                พลเอกฉัตรชัย ระบุอีกว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการขึ้นทะเบียนเกษตรกร ผู้ปลูกยาง เพื่อให้สามารถจ่ายเงินช่วยเหลือในโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรไร่ละ 1,500 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 15 ไร่ โดยกำหนดให้ต้องจ่ายเงินให้ทันภายในปีนี้ ซึ่งในเบื้องต้นจะจัดสรรเงินจากกองทุนค่าธรรมเนียมการส่งออกยางไปก่อน จากนั้นจะเสนอขอจัดสรรงบกลางจากคณะรัฐมนตรีจ่ายชดเชยต่อไป

                สำหรับในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี กระทรวงจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบกลาง 5,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการส่งเสริมเกษตรกรปรับเปลี่ยนอาชีพ วงเงินกู้ไม่เกิน 1 แสนบาท/ราย เนื่องจากวงเงินที่ คณะรัฐมนตรีอนุมัติก่อนหน้านี้ 1 หมื่นล้านบาท มีการอนุมัติวงเงินไปแล้ว 7,000 ล้านบาท และยังไม่เพียงพอกับความต้องการ

               โดยก่อนหน้านี้ องค์การสวนยางหรือการยางแห่งประเทศไทยได้เซ็นสัญญาขายยางทั้ง 2 แสนตันให้บริษัท ไห่หนาน จากจีน แต่ปัจจุบันส่งมอบได้ล่าช้ามากโดยมีการส่งมอบจริงไม่เกิน 1 หมื่นตัน

               ทางด้านนายเชาว์ ทรงอาวุธ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อยู่ระหว่างการคัดเลือกบุคคลเพื่อคัดเลือกเข้า เป็นผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทยเพื่อทำหน้าที่บริหารกิจการให้เป็นไปตามกฎหมายและเป็นไปตามนโยบายที่คณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทยกำหนด


โพสต์ : 

โพสต์ 1 ธันวาคม 2558 11:36:06 น. เข้าชม 553 ครั้ง
TAG :
  “รมว.เกษตร” เล็งใช้ ม.44 ระบายสต๊อกยางพารากว่า 2 แสนตัน … รอลุ้น!! ครม. อนุมัติงบกลางช่วยเกษตรกร 
ข่าวที่เกียวข้อง »
"บิ๊กตู่"ลั่น ไม่มีเงิน 2 ล้านล้าน ยัน ยกหนี้ให้ครูไม่ได้   "บิ๊กตู่"ลั่น ไม่มีเงิน 2 ล้านล้าน ยัน ยกหนี้ให้ครูไม่ได้
นักการเมืองคอตก "ประวิตร" ลั่น! ไม่คิดอนุญาตให้พรรคการเมืองประชุม เหตุ กลัวคุมยาก   นักการเมืองคอตก "ประวิตร" ลั่น! ไม่คิดอนุญาตให้พรรคการเมืองประชุม เหตุ กลัวคุมยาก
"ประสงค์ รสนา ธีรชัย" นำทีมค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยื่นหนังสือถึงนายกฯพรุ่งนี้   "ประสงค์ รสนา ธีรชัย" นำทีมค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยื่นหนังสือถึงนายกฯพรุ่งนี้
"เทือก"ชี้ปม"ราชภักดิ์"หวังดิสเครดิตรบ. บอก 60 ล้านก็ไม่เท่า"จำนำข้าว"เจ๊ง   "เทือก"ชี้ปม"ราชภักดิ์"หวังดิสเครดิตรบ. บอก 60 ล้านก็ไม่เท่า"จำนำข้าว"เจ๊ง
รบ.ย้ำเป้าทวงคืนป่า128ล้านไร่ ใน10ปี ชี้ รัฐรับฟังความเห็นชาวบ้าน ไม่ทอดทิ้งคนจน   รบ.ย้ำเป้าทวงคืนป่า128ล้านไร่ ใน10ปี ชี้ รัฐรับฟังความเห็นชาวบ้าน ไม่ทอดทิ้งคนจน
กทม.ท้าปชป. สอบงบเปียโน บิ๊กแป๊ะยัน3ซีเรีย ไม่ใช่กลุ่มไอเอส   กทม.ท้าปชป. สอบงบเปียโน บิ๊กแป๊ะยัน3ซีเรีย ไม่ใช่กลุ่มไอเอส
กรุงเทพโพลล์ สำรวจประชาชน  เชื่อมั่น “ประยุทธ์” ปราบคอร์รัปชัน   กรุงเทพโพลล์ สำรวจประชาชน เชื่อมั่น “ประยุทธ์” ปราบคอร์รัปชัน
 “รสนา” จี้ คสช.หยุดตามก้นทุนพลังงานผ่าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ   “รสนา” จี้ คสช.หยุดตามก้นทุนพลังงานผ่าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ
มาตามนัด! "จ่านิว"นั่งรถไฟไป"ราชภักดิ์" คึกคักมีนศ.เป่านกหวีดร่วมแจม   มาตามนัด! "จ่านิว"นั่งรถไฟไป"ราชภักดิ์" คึกคักมีนศ.เป่านกหวีดร่วมแจม
สุเทพ FBทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน   สุเทพ FBทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ดุสิตโพลปชช.ห่วงศก.เสถียรภาพการเมืองก่อการร้าย   ดุสิตโพลปชช.ห่วงศก.เสถียรภาพการเมืองก่อการร้าย
ชายหมูนิ่ง-เมินปชป.บี้ กรธ.เอาแน่ "คนนอก" สมช.ย้ำไม่พบไอเอส   ชายหมูนิ่ง-เมินปชป.บี้ กรธ.เอาแน่ "คนนอก" สมช.ย้ำไม่พบไอเอส
นายกห่วงเอกสารลับเตือนISรั่วหวั่นกระทบวงกว้าง   นายกห่วงเอกสารลับเตือนISรั่วหวั่นกระทบวงกว้าง
กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.   กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.
นายกนำครม.ทำบุญวันพ่อสนามหลวง ปชช.ร่วมแน่น   นายกนำครม.ทำบุญวันพ่อสนามหลวง ปชช.ร่วมแน่น

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM