รมต.บัวแก้วหารือทูตอียู 2 ช.ม. แจงรัฐบาลทหารไทยแตกต่างปท.อื่น | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » การเมือง » รมต.บัวแก้วหารือทูตอียู 2 ช.ม. แจงรัฐบาลทหารไทยแตกต่างปท.อื่น
รมต.บัวแก้วหารือทูตอียู 2 ช.ม. แจงรัฐบาลทหารไทยแตกต่างปท.อื่น
โพสต์ 3 ธันวาคม 2558 09:37:06 น. เข้าชม 515 ครั้ง

 

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์หลังหารือกับเอกอัครราชทูตจากประเทศในสหภาพยุโรป (อียู) 18 ประเทศ และ1 องค์กรระหว่างประเทศคืออียูนานกว่า 2 ชั่วโมงครึ่งว่า ท่าทีพื้นฐานของอียูต่อไทยยังคงเหมือนเดิม ซึ่งเราก็รับทราบ 

 

เรื่องแรกที่หยิบยกมาพูดคุยคือเรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ซึ่งไทยทำงานอย่างเต็มที่ อย่างขะมักเขม้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกฎหมายใหม่หรือแก้ไขกฎหมายเก่า รัฐบาลเอาใจใส่และทำอย่างเต็มที่เพราะกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งหวังว่าสิ่งที่ทำจะเป็นประโยชน์ในภายหน้าเพราะจะทำให้การทำประมงของไทยอยู่ในมาตรฐานสากล 

 

เรื่องที่พูดคุยต่อมาเป็นเรื่องอาเซียน ซึ่งอียูต้องการให้ไทยช่วยยกสถานะอียูเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของอาเซียน ซึ่งอาเซียนยินดี ส่วนเรื่องการบินของไทยที่ถูกลดเกรดนั้น ฝ่ายไทยยอมรับว่ามีความกังวลและจะดำเนินการแก้ไข

 

สำหรับเรื่องการเมือง มีการพูดถึงการให้เปิดโอกาส เปิดกว้างให้มีเสรีภาพทางความคิด การให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วม ซึ่งตนย้ำว่า เรายังคงให้โอกาสในการแสดงความเห็น ซึ่งสามารถพบเห็นได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ อย่างบทบรรณาธิการ ประเทศไทยไม่เคยเปลี่ยน รัฐบาลทหารที่เกิดในไทยแตกต่างจากในภูมิภาคอื่นๆ ของโลก ไม่มีประเทศไหนที่รัฐบาลรัฐประหารปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปตามปกติ จึงอยากให้เขารับรู้และตระหนักในเรื่องนี้อย่างจริงจัง

 

 

ขณะที่ในเรื่องม.112 นั้น ตนได้บอกไปว่าไทยยังมีม.133 และ 134 สำหรับปกป้องพระมหากษัตริย์ เชื้อพระวงศ์ และราชนิกุลจากประเทศต่างๆ หากได้รับการปฎิบัติที่ไม่สมควรเช่นกัน ดังนั้นม.112 จึงไม่ถือว่ามีอะไรเป็นพิเศษ ไม่ต่างจากกฎหมายอาญาของประเทศต่างๆ ที่ใช้เพื่อตอบสนองความต้องการของแต่ละประเทศ ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องปกติ

 

 ในเรื่องเศรษฐกิจและการค้า ตนแจ้งกับทูตทั้งหลายว่ารัฐบาลพร้อมที่จะพบกับทูตทุกคนตลอดเวลาเพื่อหารือทั้งเรื่องเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน เพราะมีโครงการอีกมากมายที่กำลังเกิดขึ้น การพบปะครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากฝ่ายอียูแจ้งว่าจะขอมาพบพร้อมกันเพื่อพูดด้วยเสียงที่เป็นเอกภาพ ซึ่งการหารือระหว่างกระทรวงต่างประเทศกับสถานทูตเช่นนี้ถือเป็นเรื่องปกติ

 

ที่มา : ข่าวสด


โพสต์ : 

โพสต์ 3 ธันวาคม 2558 09:37:06 น. เข้าชม 515 ครั้ง
TAG :
  รมต.บัวแก้วหารือทูตอียู 2 ช.ม. แจงรัฐบาลทหารไทยแตกต่างปท.อื่น 
ข่าวที่เกียวข้อง »
"บิ๊กตู่"ลั่น ไม่มีเงิน 2 ล้านล้าน ยัน ยกหนี้ให้ครูไม่ได้   "บิ๊กตู่"ลั่น ไม่มีเงิน 2 ล้านล้าน ยัน ยกหนี้ให้ครูไม่ได้
นักการเมืองคอตก "ประวิตร" ลั่น! ไม่คิดอนุญาตให้พรรคการเมืองประชุม เหตุ กลัวคุมยาก   นักการเมืองคอตก "ประวิตร" ลั่น! ไม่คิดอนุญาตให้พรรคการเมืองประชุม เหตุ กลัวคุมยาก
"ประสงค์ รสนา ธีรชัย" นำทีมค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยื่นหนังสือถึงนายกฯพรุ่งนี้   "ประสงค์ รสนา ธีรชัย" นำทีมค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยื่นหนังสือถึงนายกฯพรุ่งนี้
"เทือก"ชี้ปม"ราชภักดิ์"หวังดิสเครดิตรบ. บอก 60 ล้านก็ไม่เท่า"จำนำข้าว"เจ๊ง   "เทือก"ชี้ปม"ราชภักดิ์"หวังดิสเครดิตรบ. บอก 60 ล้านก็ไม่เท่า"จำนำข้าว"เจ๊ง
รบ.ย้ำเป้าทวงคืนป่า128ล้านไร่ ใน10ปี ชี้ รัฐรับฟังความเห็นชาวบ้าน ไม่ทอดทิ้งคนจน   รบ.ย้ำเป้าทวงคืนป่า128ล้านไร่ ใน10ปี ชี้ รัฐรับฟังความเห็นชาวบ้าน ไม่ทอดทิ้งคนจน
กทม.ท้าปชป. สอบงบเปียโน บิ๊กแป๊ะยัน3ซีเรีย ไม่ใช่กลุ่มไอเอส   กทม.ท้าปชป. สอบงบเปียโน บิ๊กแป๊ะยัน3ซีเรีย ไม่ใช่กลุ่มไอเอส
กรุงเทพโพลล์ สำรวจประชาชน  เชื่อมั่น “ประยุทธ์” ปราบคอร์รัปชัน   กรุงเทพโพลล์ สำรวจประชาชน เชื่อมั่น “ประยุทธ์” ปราบคอร์รัปชัน
 “รสนา” จี้ คสช.หยุดตามก้นทุนพลังงานผ่าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ   “รสนา” จี้ คสช.หยุดตามก้นทุนพลังงานผ่าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ
มาตามนัด! "จ่านิว"นั่งรถไฟไป"ราชภักดิ์" คึกคักมีนศ.เป่านกหวีดร่วมแจม   มาตามนัด! "จ่านิว"นั่งรถไฟไป"ราชภักดิ์" คึกคักมีนศ.เป่านกหวีดร่วมแจม
สุเทพ FBทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน   สุเทพ FBทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ดุสิตโพลปชช.ห่วงศก.เสถียรภาพการเมืองก่อการร้าย   ดุสิตโพลปชช.ห่วงศก.เสถียรภาพการเมืองก่อการร้าย
ชายหมูนิ่ง-เมินปชป.บี้ กรธ.เอาแน่ "คนนอก" สมช.ย้ำไม่พบไอเอส   ชายหมูนิ่ง-เมินปชป.บี้ กรธ.เอาแน่ "คนนอก" สมช.ย้ำไม่พบไอเอส
นายกห่วงเอกสารลับเตือนISรั่วหวั่นกระทบวงกว้าง   นายกห่วงเอกสารลับเตือนISรั่วหวั่นกระทบวงกว้าง
กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.   กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.
นายกนำครม.ทำบุญวันพ่อสนามหลวง ปชช.ร่วมแน่น   นายกนำครม.ทำบุญวันพ่อสนามหลวง ปชช.ร่วมแน่น

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM