"กสม." จ่อพบ "มีชัย" ยืนยันยึดอำนาจเดิม - เล็งแก้กม.ให้สอดคล้องหลักสากล | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » การเมือง » "กสม." จ่อพบ "มีชัย" ยืนยันยึดอำนาจเดิม - เล็งแก้กม.ให้สอดคล้องหลักสากล
"กสม." จ่อพบ "มีชัย" ยืนยันยึดอำนาจเดิม - เล็งแก้กม.ให้สอดคล้องหลักสากล
โพสต์ 3 ธันวาคม 2558 10:48:33 น. เข้าชม 448 ครั้ง

 

 

"วัส ติงสมิตร" เผยว่า "กสม." เตรียมเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายในเรื่องโครงสร้างการสรรหา-ภูมิคุ้มกันความเป็นอิสระ เชื่อว่าหากแก้ได้อาจจะกลับมาอยู่ในสถานะ A ต่อไป - เตรียมพบ "มีชัย" กลางเดือนนี้ ขอยึดอำนาจหน้าที่เดิม มั่นใจกสม.ไทยต้องสอดคล้องกับหลักสากลแน่นอน ...

 

วันนี้ (2 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   นายวัส ติงสมิตร ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เปิดเผยถึงกรณีที่ สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (OHCHR) ได้แจ้งผลการทบทวนสถานะของ กสม. ว่า คณะอนุกรรมการประเมินสถานะภายใต้คณะกรรมการประสานงานระหว่างประเทศว่าด้วยสถาบันแห่งชาติในการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชน ได้มีข้อมติเสนอให้ลดระดับ กสม.จากสถานะ A เป็นสถานะ B พร้อมกับมีข้อกังวลในประเด็นต่างๆ ได้แก่ กระบวนการสรรหาและแต่งตั้ง กสม. ภูมิคุ้มกันและความเป็นอิสระในการปฏิบัติหน้าที่ของ กสม. การรายงานสถานการณ์ทางด้านสิทธิมนุษยชนที่ทันต่อเหตุการณ์
         


ล่าสุด กสม.ชุดใหม่เตรียมที่จะเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องในเรื่องโครงสร้างคณะกรรมการสรรหา กสม.และภูมิคุ้มกันความเป็นอิสระ ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขได้ทันที ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในกระบวนการเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายในประเด็นดังกล่าวแล้ว ส่วนข้อกังวลเรื่องการรายงานสถานการณ์ทางด้านสิทธิมนุษยชนล่าช้านั้น เราก็จะมีการยืนยันไปยังองค์กรสิทธิมนุษยชนสากล ว่า กสม.ชุดนี้จะรายงานฯ ให้ทันต่อเหตุการณ์ เนื่องจาก กสม.ชุดนี้เพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง ซึ่งปัญหาในเรื่องดังกล่าวเกิดจาก กสม.ชุดก่อน ทั้งนี้ หากสามารถแก้ไขกฎหมายในส่วนนี้ได้สำเร็จ ก็อาจจะได้รับการพิจารณาให้มีสถานะ A ต่อไป
         

 

นายวัส กล่าวอีกว่า ภายในกลางเดือนนี้ กสม.จะเข้าพบคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ตามคำเชิญของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ที่เชิญ กสม.ชุดใหม่ เข้าให้ความเห็นและข้อเสนอแนะในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่ง กสม.ก็จะยืนยันในอำนาจหน้าที่เดิม รวมทั้งอาจจะมีการเน้นย้ำเรื่องภูมิคุ้มกันและความเป็นอิสระในการปฏิบัติหน้าที่ของ กสม.ไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วย เพื่อให้องค์กรระหว่างประเทศ มั่นใจว่า กสม.ไทยจะมีความสอดคล้องกับสากล นอกจากนั้น กสม.ชุดนี้ ก็มีแผนที่จะเสนอแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ กสม.มีเครื่องมือที่ชัดเจนในการดำเนินการด้านสิทธิมนุษยชนมากขึ้น เพราะที่ผ่านมามีการกล่าวหาว่าเป็นเสือกระดาษ ไม่สามารถทำตามอำนาจหน้าที่ได้ นั่นก็เพราะที่ผ่านมา กสม.ไม่มีเครื่องมือในการดำเนินการ
         

 

เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่ที่เข้ามารับตำแหน่ง กสม.ในสถาการณ์ที่รัฐบาลต้องรักษาความสงบเรียบร้อย และทำให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนขึ้น ?

 

นายวัส กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องธรรมดา หากสิ่งไหนที่เราไม่เห็นด้วยก็ต้องชี้แจง ทำข้อเสนอไป

 

ที่มา : tnews


โพสต์ : 

โพสต์ 3 ธันวาคม 2558 10:48:33 น. เข้าชม 448 ครั้ง
TAG :
  "กสม." จ่อพบ "มีชัย" ยืนยันยึดอำนาจเดิม - เล็งแก้กม.ให้สอดคล้องหลักสากล 
ข่าวที่เกียวข้อง »
"บิ๊กตู่"ลั่น ไม่มีเงิน 2 ล้านล้าน ยัน ยกหนี้ให้ครูไม่ได้   "บิ๊กตู่"ลั่น ไม่มีเงิน 2 ล้านล้าน ยัน ยกหนี้ให้ครูไม่ได้
นักการเมืองคอตก "ประวิตร" ลั่น! ไม่คิดอนุญาตให้พรรคการเมืองประชุม เหตุ กลัวคุมยาก   นักการเมืองคอตก "ประวิตร" ลั่น! ไม่คิดอนุญาตให้พรรคการเมืองประชุม เหตุ กลัวคุมยาก
"ประสงค์ รสนา ธีรชัย" นำทีมค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยื่นหนังสือถึงนายกฯพรุ่งนี้   "ประสงค์ รสนา ธีรชัย" นำทีมค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยื่นหนังสือถึงนายกฯพรุ่งนี้
"เทือก"ชี้ปม"ราชภักดิ์"หวังดิสเครดิตรบ. บอก 60 ล้านก็ไม่เท่า"จำนำข้าว"เจ๊ง   "เทือก"ชี้ปม"ราชภักดิ์"หวังดิสเครดิตรบ. บอก 60 ล้านก็ไม่เท่า"จำนำข้าว"เจ๊ง
รบ.ย้ำเป้าทวงคืนป่า128ล้านไร่ ใน10ปี ชี้ รัฐรับฟังความเห็นชาวบ้าน ไม่ทอดทิ้งคนจน   รบ.ย้ำเป้าทวงคืนป่า128ล้านไร่ ใน10ปี ชี้ รัฐรับฟังความเห็นชาวบ้าน ไม่ทอดทิ้งคนจน
กทม.ท้าปชป. สอบงบเปียโน บิ๊กแป๊ะยัน3ซีเรีย ไม่ใช่กลุ่มไอเอส   กทม.ท้าปชป. สอบงบเปียโน บิ๊กแป๊ะยัน3ซีเรีย ไม่ใช่กลุ่มไอเอส
กรุงเทพโพลล์ สำรวจประชาชน  เชื่อมั่น “ประยุทธ์” ปราบคอร์รัปชัน   กรุงเทพโพลล์ สำรวจประชาชน เชื่อมั่น “ประยุทธ์” ปราบคอร์รัปชัน
 “รสนา” จี้ คสช.หยุดตามก้นทุนพลังงานผ่าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ   “รสนา” จี้ คสช.หยุดตามก้นทุนพลังงานผ่าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ
มาตามนัด! "จ่านิว"นั่งรถไฟไป"ราชภักดิ์" คึกคักมีนศ.เป่านกหวีดร่วมแจม   มาตามนัด! "จ่านิว"นั่งรถไฟไป"ราชภักดิ์" คึกคักมีนศ.เป่านกหวีดร่วมแจม
สุเทพ FBทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน   สุเทพ FBทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ดุสิตโพลปชช.ห่วงศก.เสถียรภาพการเมืองก่อการร้าย   ดุสิตโพลปชช.ห่วงศก.เสถียรภาพการเมืองก่อการร้าย
ชายหมูนิ่ง-เมินปชป.บี้ กรธ.เอาแน่ "คนนอก" สมช.ย้ำไม่พบไอเอส   ชายหมูนิ่ง-เมินปชป.บี้ กรธ.เอาแน่ "คนนอก" สมช.ย้ำไม่พบไอเอส
นายกห่วงเอกสารลับเตือนISรั่วหวั่นกระทบวงกว้าง   นายกห่วงเอกสารลับเตือนISรั่วหวั่นกระทบวงกว้าง
กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.   กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.
นายกนำครม.ทำบุญวันพ่อสนามหลวง ปชช.ร่วมแน่น   นายกนำครม.ทำบุญวันพ่อสนามหลวง ปชช.ร่วมแน่น

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM